Myanmar - Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm ứng phó với biến đổi khí hậu
Từ ngày 3/7 đến ngày 7/7, đoàn công tác của Myanmar sang làm việc tại Việt Nam nhằm tìm hiểu, học tập kinh nghiệm ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đoàn công tác Myanmar do ông Than Aye, Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn Môi trường, Bộ Bảo tồn Tài nguyên và Môi trường Myanmar làm Trưởng đoàn; thành viên là cán bộ từ các Bộ: Kế hoạch và Tài chính; Thương mại; Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy lợi; Y tế thể thao; Giao thông và Truyền thông; Phúc lợi Xã hội, Cứu trợ và Tái định cư; Giáo dục và Cục Khí tượng Thủy văn Myanmar.

Trong chuyến đi này, phía Myanmer sẽ tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam về việc thực hiện các vấn đề: Lồng ghép biến đổi khí hậu vào quá trình lập kế hoạch phát triển quốc gia, thực hiện ở cấp ngành và thiết kế dự án; Xây dựng kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng, đánh giá tính dễ bị tổn thương cấp tỉnh;Chính sách liên quan tới biến đổi khí hậu, các báo cáo quốc gia; Hoạt động Khí tượng Thủy văn và hệ thống cảnh báo sớm để phòng tránh rủi ro thiên tai; Chuẩn bị lộ trình thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu; Các chương trình đào tạo, tài liệu đào tạo, khóa đào tạo về biến đổi; Tham quan một số dự án thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.

Ông Nguyễn Văn Tuệ phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi hợp với Đoàn công tác Myanmar, ông Nguyễn Văn Tuệ, Chánh văn phòng Uỷ ban quốc gia về biến đổi khí hậu, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu cho biết, năm nay Việt Nam và Myanmar kỷ niệm 42 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (28/5/1975-28/5/2017). Việt Nam và Myanmar không chỉ có mối tương đồng về văn hoá, và còn cùng tham gia các hoạt động trong khu vực như ASEAN, CLMV và ACMECS.

Hai nước đã tham gia hợp tác nhiều lĩnh vực, trong đó biến đổi khí hậu là một trong lĩnh vực quan trọng. Cùng với các quốc gia khác, hai nước đã xây dựng các bài phát biểu từ COP 16 tại Mexico. Cùng với sự Lãnh đạo của Myanmar, Singapore và Philippine, dự thảo bài phát biểu cho các nhà lãnh đạo ASEAN tại COP 23 vào cuối năm nay tại Bonn, Cộng hoà Liên bang Đức đã hoàn thành. Dự thảo đang được gửi các cơ quan có liên quan để sửa đổi, hoàn thành. Ông cho biết thực hiện chuyến thăm trao đổi kinh nghiệm giúp tăng cường mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước đặc biệt trong lĩnh vực biến đổi khí hậu.

Ông Than Aye phát biểu tại buổi làm việc

Trưởng đoàn Myanmar, ông Than Aye trao đổi về việc xây dựng chính sách liên quan tới biến đổi khí hậu (chiến lược biến đổi khí hậu, kế hoạch hành động biến đổi khí hậu) được thực hiện trong khuôn khổ Chương trình Liên minh về biến đổi khí hậu Myanmar do Châu Âu tài trợ. Ông cũng hy vọng thông qua chuyến trao đổi kinh nghiệm lần này, hai nước có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, thực hiện các chính sách, chương trình biến đổi khí hậu, quá trình xây dựng và trình phê duyệt dự án “Tăng cường năng lực chống chịu với tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dân cư ven biển tại Việt Nam” và thực hiện các chuyến thăm thực địa tại các địa phương.

Chu Thanh Hương