Siêu bão Dorian xuất hiện điều kỳ dị: ‘Điềm báo hủy diệt‘ NASA lo sợ thành sự thật

Tin tức: 05/09/2019

Việc siêu bão Dorian tăng sức mạnh lên cấp 5 (cấp thảm họa) chứng minh nỗi lo sợ của các nhà khoa học khí tượng Mỹ đã thành sự thật.

Sau khi đạt đỉnh điểm vào ngày 1/9 với sức gió "quái vật" lên đến 362 km/giờ, siêu bão Dorian chính thức tăng lên cấp 5 (cấp cao nhất trên thang đo bão phương Tây Saffir-Simpson), gây nên khung cảnh thảm khốc với sức gió hủy diệt lên đến 362 km/giờ (tương đương 100 mét/giây) khi càn quét qua khu vực thuộc Quần đảo Bahamas chiều tối ngày 1/9.

Sự xuất hiện của siêu bão Dorian đầu tháng 9/2019 khiến các chuyên gia khí tượng Mỹ liệt siêu bão Dorian trở thành trận bão xác lập 3 kỷ lục gồm: (1) Cơn bão mạnh nhất trong lịch sử Quần đảo Bahamas; (2) Trận bão mạnh thứ hai trong lịch sử quan sát khí tượng trên vùng biển Đại Tây Dương; (3) Siêu bão mạnh nhất trong lịch sử gần 30 năm của bang Florida (Mỹ).

CNN thông tin, tính cho đến ngày 3/9, siêu bão Dorian khiến 5 người thiệt mạng, khiến hàng chục nghìn ngôi nhà mất điện (tại Quần đảo Bahamas). Riêng tại Mỹ, dù bão chưa đổ bộ trực tiếp nhưng đã làm hơn 2.700 chuyến bay nội địa và quốc tế phải hủy bỏ.

Trong quá trình siêu bão Dorian xuất hiện, công việc nghiên cứu và đo lường sức mạnh của bão cũng như dự báo đường đi của bão được đặt lên vai của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), NASA, Trung tâm Dự báo bão Quốc gia Mỹ (NHC)...

Nếu như đội săn bão của NOAA cử máy bay P-3 Orion mật danh “Kermit” đi vào vùng mắt bão Dorian để trinh sát sức mạnh của siêu bão cấp 5(xem video tại đây)thì chuyên gia khí tượng học Dakota Smith thuộc Trung tâm nghiên cứu Khí quyển Quốc gia Mỹ (NCAR) lại công bố video cho thấy 'hiện tượng kỳ dị' xuất hiện ở vùng xoáy quanh mắt bão Dorian.

Theo đó, sau khi ghép tất cả các hình ảnh vệ tinh về cơn bão Dorian từ cuối tháng 8 đến nay, chuyên gia khí tượng học Dakota Smith đã có được đoạn video ghi lại cảnh tượng ngoạn mục về những trận bão sét hiếm gặp, xuất hiện bên trong và xung quanh thành mắt bão khi Dorian không ngừng tàn phá thảm khốc ở những nơi mà nó đi qua.

- Dakota Smith nhận định.

Đoạn video của Dakota Smith không chỉ mô tả những trận sét dữ dội của trận bão Dorian mà còn có thể là dấu hiệu báo trước điềm chẳng lành.

Theo chuyên gia của NCAR, những tia sét lóe lên trong một cơn bão nhiệt đới là điều không thực sự hiếm, nhưng thông thường chúng xuất hiện không thường xuyên và thường bị giới hạn ở khu vực ngoại vi của bão. Do đó, việc nhìn thấy chúng xuất hiện thường xuyên ở vùng mắt bão là một dấu hiệu đáng lo ngại.

Mắt bão khổng lồ của siêu bão Dorian. Hình ảnh vệ tinh của NOAA chụp ngày 1/9/2019.

 

Mắt bão khổng lồ của siêu bão Dorian. Hình ảnh vệ tinh của NOAA chụp ngày 1/9/2019.

Sấm sét xuất hiện trong khu vực mắt bão là dấu hiệu cho thấy sự đối lưu diễn ra mạnh mẽ của một cơn bão. Điều này thường đồng nghĩa với việc sức mạnh của trận bão này tiếp tục được duy trì (không có dấu hiệu giảm đi), thậm chí có thể tăng thêm sức mạnh hơn nữa.

"Nói một cách dễ hiểu, việc sấm sét xuất hiện trong khu vực mắt bão là điều ít xảy ra. Vì thế, khi chúng tôi chứng kiến cảnh sét liên tục lóe lên dữ dội trong vùng mắt bão và thành mắt bão của Dorian, tất cả chúng tôi đã bật dậy và thốt lên rằng: "Có chuyện rồi!"" - Nhà khoa học khí quyển Richard Blakeslee giải thích trên trang web của NASA.

Và quả thực, đã có chuyện với siêu bão Dorian thật! 

Hai ngày sau khi những trận bão sét này xuất hiện lần đầu tiên trong mắt bão, Dorian đã nâng cấp thành siêu bão cấp 5, đổ bộ trực tiếp và dữ dội vào Quần đảo Bahamas. 

Tính đến ngày 3/9 (giờ địa phương), siêu bão Dorian đã hạ 1 cấp là siêu bão cấp 4 nhưng vẫn sở hữu những trận gió rất mạnh, có khả năng xé toạc mái nhà và nhổ bật gốc gây với sức gió lên đến 233 km/giờ.

 

Toàn bang Florida đặt trong tình trạng khẩn cấp vì siêu bão Florida

Hiện nay, siêu bão Dorian vẫn đang hoành hành trên hòn đảo Grand Bahama (thuộc Quần đảo Bahamas), theo thông tin cập nhật mới nhất của CNN.

Trung tâm Dự báo bão Quốc gia Mỹ (NHC) đưa ra cảnh báo, dù đã hạ xuống cấp 4, siêu bão Dorian vẫn là cơn bão rất mạnh. Trung tâm này đưa ra khuyến cáo với người dân 2 đảo Grand Bahama và quần đảo Abaco (miền bắc Quần đảo Bahamas) hãy tuyệt đối ở trong khu trú ẩn an toàn, kiên cố bởi thành mắt bão (bao quanh mắt bão) đang di chuyển qua hai khu vực này, mang theo những trận mưa cực lớn cùng những trận gió mạnh, có sức hủy diệt khủng khiếp trên đường đi của nó.

Thông tin dự báo thời tiết mới nhất mà NHC đưa ra cho hay, đến sáng ngày 3/9 (giờ địa phương), siêu bão Dorian sẽ nhắm thẳng vào bờ Đông bang Florida. Vào chiều tối ngày 3/9, rạng sáng ngày 4/9, bão Dorian sẽ đổ bộ trực tiếp đất liền Florida rồi sau đó tiếp tục di chuyển đến khu vực ven biển các bang Georgia và Bắc Carolina vào tối ngày 4/9, sáng 5/9.

Trước đó, ngày 1/9, Thống đốc bang Florida, ông Ron DeSantis, ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn bang. Ông đang kêu gọi cư dân dọc bờ biển Đông Florida thực hiện tất cả các lệnh di tản và cảnh báo từ các quan chức địa phương.

Cũng tính đến ngày 1/9, các lệnh sơ tán bắt buộc đã được ban hành cho các khu vực ven biển (thuộc bang Florida) tại các hạt Palm Beach, Martin, St. Lucie và Brevard. Dự báo, bão vẫn còn gây mưa cho bang Bắc Carolina đến thứ 6 ngày 6/9.

Các đây 27 năm, vào tháng 8 năm 1992, bang Florida đã phải hứng chịu siêu bão cấp 5 - siêu bão Andrew (với sức gió trên 250km/h). Vào thời điểm đó, Andrew là cơn bão gây thiệt hại về của nặng nề nhất trong lịch sử bang Florida. Không chỉ khiến 65 người thiệt mạng, siêu bão Andrew còn gây thiệt hại khoảng 26,5 tỷ USD (tương đương 48 tỷ USD tính đến năm 2019).

Nguồn: CNN, Sciencealert, Washington Post

     Create Trang Ly, Phát Như Trần / theo Helino